Siêu âm là gì?

Siêu âm là một kỹ thuật dùng sóng siêu âm có tần số cao tạo ra hình ảnh y học về cấu trúc bên trong cơ thể con người. Nhờ đó bác sĩ có thể xem được, chẳng hạn trong trường hợp phụ nữ có thai, sự phát triển của bào thai, hay chẩn đoán các dị tật.

Tại sao phải siêu âm thai?

Siêu âm thai là phương pháp kiểm tra nhờ vào sóng siêu âm để có được hình ảnh của em bé cũng như nhau thai, tử cung cùng những bộ phận khác nằm trong khung chậu người phụ nữ. Siêu âm thai là biện pháp an toàn giúp bác sĩ theo dõi sự tiến triển của thai kỳ. Siêu âm trong sản khoa được chỉ định cho tất cả phụ nữ mang thai, đặc biệt là phụ nữ gặp các vấn đề bất thường như đau bụng, ra máu âm đạo, cao huyết áp, tiểu đường…

Khi siêu âm thai, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ cầm tay có sóng siêu âm để nghe nhịp tim của thai nhi. Hiện, có các loại siêu âm thai 2D, 3D, 4D hay siêu âm Doppler màu. Tùy thuộc vào tuổi thai, từng giai đoạn mà bác sĩ sẽ có chỉ định siêu âm thai loại nào cho phù hợp.

4 mốc siêu âm thai quan trọng

Mốc thứ nhất khi thai kỳ tuần ở vào thứ 4 – 8: Bạn nên đi siêu âm để kiểm tra chắc chắn xem phôi thai đã vào tử cung an toàn, làm ổ cũng như có tim thai hay không.

Mốc thứ hai khi thai kỳ ở vào tuần thứ 12 – 14: Vào thời điểm này, bác sĩ sẽ xác định chính xác tuổi thai của thai nhi cũng như đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể. Ngoài ra, bạn sẽ biết được mình mang thai đơn hay đa thai. Ở giai đoạn này bạn cũng sẽ biết được giới tính của con mình.

Mốc thứ ba khi thai kỳ ở vào tuần thứ 21 – 24: Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm ở tuần 22. Lúc này, các cơ quan nội tạng của thai nhi đều được bác sĩ siêu âm kiểm tra để xem bé có phát triển bình thường hay không. Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện hầu hết các bất thường về hình dạng bên ngoài như hở hàm ếch hoặc dị dạng ở các cơ quan bên trong.

Mốc thứ tư khi thai kỳ ở vào tuần thứ 30 – 32: Vào khoảng thời gian này, phương pháp siêu âm giúp bác sĩ phát hiện ra những bất thường xuất hiện muộn ở động mạch, tim… Ngoài ra, dây rốn cũng được kiểm tra để xem còn đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không, vị trí của nhau thai và tình trạng nước ối như thế nào.

Ngoài ra, các mẹ cần lưu ý, trong cả hành trình thai kỳ, nếu chỉ siêu âm thôi thì sẽ không đủ, mẹ bầu cần được làm đầy đủ các xét nghiệm thường quy mới có thể nắm bắt, theo dõi chính xác tình hình sức khỏe của cả mẹ và bé.