Em bé của bạn bắt đầu được hình thành từ thời điểm thụ tinh thành công. Bạn có nhiều cách để phát hiện ra sự tồn tại của nó trong khoảng 4-5 tuần, tuy nhiên bạn chỉ thực sự biết được “chân tay mặt mũi” của em bé sẽ như thế nào khi em bé được khoảng 16-18 tuần. Ngoại hình của em bé sẽ hoàn thiện trong khoảng 20 tuần đầu tiên.

Bắt đầu từ tuần thứ 16, thai nhi sẽ mọc lông trên khắp cơ thể, được gọi là lanugo. Số lông tơ này sẽ bị rụng đi trước khi em bé chào đời, tồn tại trong nước ối và bị tống ra ngoài sau đó.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thai nhi có thể học ngôn ngữ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Ngay trong giai đoạn trứng nước này, thai nhi đã học cách phân biệt giữa các âm của ngôn ngữ mẹ đẻ. Sau khi được sinh ra, chúng sẽ phản ứng nhanh hơn và quan tâm hơn đến ngôn ngữ mà chúng được “đào tạo” từ trong bụng mẹ.

Trẻ sơ sinh ngủ 90-95% thời gian trong bụng mẹ. Một vài khoảng thời gian trong đó được dành cho giấc ngủ REM sâu, nơi các nhà khoa học tin rằng em bé có thể đang mơ.

Trẻ sơ sinh được bao phủ trong một lớp màng giống như kem, được gọi là vernix caseosa. Mục đích của lớp màng phủ này là để bảo vệ da của em bé không bị ngấm nước ối.

Một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins cho thấy em bé càng có nhiều tóc thì bà mẹ càng bị ợ chua nhiều hơn. Bạn có ngạc nhiên không?

Em bé có thể ngửi và nếm thức ăn mà người mẹ ăn thông qua nước ối, thật kỳ diệu! Sự phát triển của khứu giác cũng giúp chuẩn bị cho em bé nhận biết mùi hương của mẹ và sữa mẹ sau khi chào đời.

Em bé có thể phát triển sở thích ăn uống khi còn trong bụng mẹ, dựa trên những gì người mẹ đang ăn. Một số trẻ sơ sinh đã được nhìn thấy liếm nhau thai sau khi mẹ chúng ăn một trong những món ăn yêu thích của chúng.

Nghiên cứu về chuyển động, nhịp thở và nhịp tim của thai nhi đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh có thể phản ứng với âm nhạc khi còn trong bụng mẹ và thậm chí ghi nhớ nó sau khi sinh.

Ở tuần thứ 24, tai của thai nhi đã hình thành đầy đủ và chúng có thể nghe thấy những âm thanh mà cơ thể mẹ tạo ra, bao gồm tiêu hóa, thở và nói chuyện.

Em bé có thể bị nấc cụt ngay trong tam cá nguyệt đầu tiên. Nấc là một phản xạ để chuẩn bị cho em bé uống và thở.

Theo một bài báo trên Live Science, thai nhi thường cử động khuôn mặt liên tục khi còn trong bụng mẹ. Sự phức tạp của chuyển động tăng dần theo thời gian và cuối cùng rất giống với những biểu hiện trên khuôn mặt khi em bé chào đời.

Thai nhi cũng rất “nghịch ngợm” khi còn trong tử cung. Chúng thậm chí có thể chơi đùa - chúng va vào cơ thể và thành tử cung và thậm chí còn được nhìn thấy khi đang kéo và nghịch dây rốn.

Thai nhi đang phát triển không chỉ phản ứng với những giọng nói và âm thanh quen thuộc mà còn có thể bắt chước hành động chạm vào, chẳng hạn như khi ai đó chọc/vỗ vào bụng mẹ và nó "chọc" trở lại để đáp trả.

Trẻ có thể khóc và la hét từ 28 tuần tuổi. Chúng thường phản ứng với tiếng ồn lớn bằng cách khóc.

Trong các hình ảnh siêu âm, chúng ta thường bắt gặp trẻ đang mút ngón tay cái và hay sờ vào miệng. Đây không chỉ là một phương pháp tự xoa dịu mà còn chuẩn bị cho em bé để biết trước những tiếp xúc liên quan đến việc bú.

Rất nhiều hình ảnh kỹ thuật số đã chụp được khoảnh khắc trẻ sơ sinh mỉm cười khi còn trong bụng mẹ. Người ta cho rằng mỉm cười có thể là một dấu hiệu của sự thỏa mãn.

Thai nhi giới tính nam có thể bắt đầu biết cương cứng ngay sau khi sinh, và đôi khi ngay cả khi còn trong bụng mẹ.

Em bé liên tục uống chất lỏng và tè ra ngoài, hòa vào nước ối theo chu kỳ bất tận. Lượng chất lỏng cũng có thể được sử dụng như một chỉ số cho sức khỏe của em bé. Nếu không có đủ chất lỏng, thận của em bé có thể không phát triển bình thường và quá nhiều chất lỏng có thể gây nghẹn.

Trong suốt thời kỳ trong bụng mẹ, em bé để dồn hết chất thải cho lần đi ị đầu tiên, được gọi là phân su. Phân su được tạo ra từ các tế bào, nước ối và tóc. Nó sền sệt như hắc ín và có mùi hôi thối.

Các em bé đã được nhìn thấy là có phản ứng khi có một nguồn ánh sáng chói chiếu thẳng vào tử cung. Nhiều em bé cũng đã được nhìn thấy khi mở và nhắm mắt như thể đang chớp mắt, điều này được cho là bước chuẩn bị cho thế giới bên ngoài bụng mẹ.