Nhiều năm nay, thuốc lá điện tử ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ. Cuộc tranh luận xung quanh vấn đề sử dụng thuốc lá điện tử có an toàn hay không cũng vì thế mà ngày càng thu hút sự chú ý của nhiều người.

Các nhà khoa học đã từng đồng thuận rằng, thuốc lá điện tử an toàn hơn so với hút thuốc lá thường - thứ được chứng minh là nguyên nhân dẫn đến hàng tá loại ung thư và là tác nhân góp phần gây ra nhiều bệnh khác. Nhưng đến nay đã xuất hiện thêm các bằng chứng mới cho thấy, thuốc lá điện tử cũng không tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Đến nay, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng các hóa chất trong thuốc lá điện tử sẽ kết hợp với nhau bên trong phổi của con người để tạo ra những hợp chất hoàn toàn mới, gây độc cho tế bào sống. Các hóa chất tạo ra hương vị như vani, các loại quả mọng và quế có thể trộn lẫn với các dung môi khác và trở thành mối nguy hiểm cho sức khỏe.

Kết quả của nghiên cứu mới cho thấy, các hóa chất có trong thuốc lá điện tử có thể gây hại cho các tế bào sống trong phổi, mạch máu và tim.

Giáo sư Sven-Eric Jordt, nhà dược lý học tại Đại học Duke ở Bắc Carolina, cho biết: Chúng tôi liên tục quan sát thấy rằng các hóa chất mới được hình thành từ hương vị và dung môi e-liquid độc hại hơn một trong hai hợp chất gốc của chúng.

Ông và các đồng nghiệp tại Đại học Yale đã phân lập các hóa chất được sử dụng trong thuốc lá điện tử và đưa chúng vào các tế bào niêm mạc của phế quản của con người trong phòng thí nghiệm. Các hóa chất họ đã xem xét bao gồm hương liệu vanillin, ethyl-vanillin, benzaldehyde, cinnamaldehyde, dung môi propylene glycol và glycerine thực vật.

Nhóm nghiên cứu cho biết, các nhà sản xuất thuốc lá điện tử thường tuyên bố rằng thiết bị của họ an toàn vì chúng chứa các hóa chất được coi là ổn định. Nhưng khi chúng trộn lẫn với nhau ở bên trong các thiết bị, Giáo sư Jordt và đồng nghiệp nhận thấy, chúng tạo thành các hợp chất không ổn định, có thể gây hại cho các tế bào sống. Có vẻ như chúng kích thích các thụ thể trong các đầu dây thần kinh liên kết với tim và mạch máu, và dường như cũng có thể giết chết các tế bào trong phổi. Khả năng gây hại này có thể xảy ra ngay cả khi một ai đó hít phải với mức độ thấp.

Các nhà khoa học cho biết họ rất ngạc nhiên với những gì họ thấy trong phòng thí nghiệm vì họ không mong đợi các hóa chất trở nên không ổn định và nguy hiểm hơn khi chúng trộn lẫn vào nhau.

Giáo sư Jordt cho biết: “Việc kích hoạt các thụ thể kích thích cảm giác có thể làm tăng nhịp tim. Ở những người dễ mắc bệnh, nó có thể dẫn đến nhịp tim không đều và huyết áp cao hơn. Nó cũng có thể làm tăng các chất tiết ra trong đường mũi, phổi và đường thở, dẫn đến ho và khó thở."

Ông nhấn mạnh: "Đây là minh chứng đầu tiên cho thấy những chất hóa học mới được hình thành trong chất lỏng điện tử này có thể gây hại, cản trở khả năng thực hiện các chức năng thông thường của tế bào, thậm chí có thể giết chết các tế bào phổi".

Nghiên cứu đã được trình bày tại Hội nghị Quốc tế của Hiệp hội Hô hấp Châu Âu.

Nghiên cứu của Giáo sư Jordt không phải là nghiên cứu đầu tiên phát hiện ra rằng thuốc lá điện tử có thể làm hỏng các tế bào quan trọng trong cơ thể. Một nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học ở Mainz, Đức, vào tháng 11 năm ngoái cho thấy thuốc lá điện tử có thể làm hỏng các mạch máu trong não và các nhà khoa học cho biết các nước nên xem xét đến khả năng cấm sử dụng thuốc lá điện tử.

Các nhà nghiên cứu Đức cho biết, thuốc lá điện tử cũng tạo ra một chất hóa học tác động lên một loại enzyme tự nhiên trong cơ thể gây tổn thương các mô bên trong. Các thử nghiệm trên người và chuột cho thấy thuốc lá điện tử có thể làm cứng động mạch và làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp và có nguy cơ gây tổn thương não. Đây là hậu quả của các hóa chất độc hại tạo ra trong quá trình sử dụng thuốc lá điện tử và hay hít phải khói từ thuốc lá điện tử,

Quan trọng hơn, chúng tôi đã xác định được một loại enzyme có tên NOX-2, làm trung gian cho tất cả các tác động của thuốc lá điện tử lên não và hệ tim mạch, và chúng tôi phát hiện ra rằng một hóa chất độc hại có tên là acrolein, được tạo ra khi chất lỏng trong thuốc lá điện tử bị bay hơi, kích hoạt các tác động gây hại của NOX-2.

Các dữ liệu này cho thấy việc sử dụng thuốc lá điện tử không phải là một giải pháp thay thế lành mạnh và an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nghiên cứu này đã được xuất bản trên tờ European Heart.

Nguồn tin: DailyMail