Cả nước chi viện cho tâm dịch

Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 này, TP. HCM và Bình Dương được coi là tâm dịch của cả nước khi mỗi ngày đều ghi nhận hàng chục, hàng trăm rồi đến hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày. Những con số tổng hợp các ca nhiễm tăng lên theo cấp số nhân đã cho thấy mức độ nguy hiểm và tính chất nghiêm trọng của tình hình dịch bệnh ở TP.HCM và Bình Dương.

Các y, bác sĩ lên đường chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn ảnh: An Đăng/TTXVN)

Ngay trong lúc cam go với vô vàn khó khăn này, TP. HCM và Bình Dương đã nhận được sự chi viện về mọi mặt của cả nước. Hàng ngàn y bác sĩ đã tình nguyện viết đơn lên đường vào tâm dịch mà chưa hẹn ngày về.

Mới đây, hình ảnh các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức vào miền Nam chống dịch đã đồng loạt cắt phăng mái tóc để tiện cho việc chăm sóc bệnh nhân đã gây xúc động cho bao người.

Rồi hàng trăm y bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Phụ sản Trung ương vội vàng xếp hàng lý lên đường khi số ca mắc Covid-19 ở các tỉnh phía Nam là phụ nữ mang thai ngày một tăng. Họ có khi chỉ kịp tạm biệt người thân, cha-mẹ, vợ-chồng, con cái qua điện thoại. Đã có những giọt nước mắt khi chia tay giữa các đồng nghiệp với nhau. Họ dặn nhau giữ gìn sức khỏe để có thể điều trị, chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân và bình an nơi tuyến đầu chống dịch.

Cách đây chỉ vài ngày, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương cũng Nam tiến với khẩu hiệu tất cả vì miền Nam chiến thắng đại dịch. Và còn rất nhiều các đoàn y bác sĩ khác từ khắp các tỉnh thành trong cả nước cũng đã và đang lên đường chi viện cho tâm dịch miền Nam.

Không chỉ có đội ngũ y bác sĩ trẻ mà, đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng, những người làm trong ngành y lớn tuổi đã về hưu, cũng hăng hái, nhiệt huyết tham gia vào công tác chống dịch ở các điểm nóng. Và còn hàng nghìn sinh viên y khoa đang ngồi trên ghế nhà trường hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế đã viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch khi Tổ quốc cần.

Tất cả lên đường với một ý chí, một niềm tin sắt đá rằng đại dịch sẽ sớm được khống chế và đẩy lùi. Họ lên đường làm nhiệm vụ không chỉ với trách nhiệm của người thầy thuốc mà còn vì “mệnh lệnh từ trái tim”. Bởi, trong số hàng ngàn y bác sĩ đó, có những người có thể ở nhà, nhưng họ đã không làm vậy!

Mệnh lệnh từ trái tim

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và tập thể thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Huế được chi viện cho Trung tâm Hồi sức tích cực tại TPHCM (Nguồn ảnh: Bộ Y tế)

Đúng vậy, chỉ có “mệnh lệnh từ trái tim” mới khiến người dân cả nước, đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu như các y bác sĩ dốc hết tâm sức cho cuộc chiến với Covid-19 đến vậy. Rất nhiều, rất nhiều y bác sĩ, điều dưỡng đã nhiều tháng chưa được về nhà thăm người thân. Ngoài giờ làm việc họ cũng có những tâm tư, cũng nhớ nhà, nhớ chồng, nhớ vợ, nhớ con đến quay quắt, nhưng họ không bi lụy mà biến tất cả những nỗi niềm đó thành động lực trong công việc.

Chứng kiến nỗi vất vả của các y bác sĩ nơi tuyến đầu và thấu hiểu sự lo lắng, bất an của người bệnh, rất nhiều cá nhân, tổ chức đã thành lập các tổ y tế lưu động, các dự án y tế cộng đồng với mong muốn giảm bớt gánh nặng cho hệ thống y tế và hỗ trợ, giúp đỡ, động viên cho người dân ở vùng dịch.

Chúng ta đã thấy các tổ y tế cộng đồng không quản ngày đêm đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà có F0, F1, F2 để thăm khám, tư vấn cho người bệnh. Chúng ta đã thấy các túi thuốc 0 đồng được chuyển đến tận tay khi người bệnh cần. Chúng ta đã thấy dự án ATM oxy là thật sự ý nghĩa khi nồng độ SPo2 của người bệnh xuống dưới 96%.

Chúng ta đã thấy các dự án tư vấn sức khỏe từ xa như “Bệnh viện tại nhà” là giải pháp tối ưu cho người nhiễm Covid-19 và nghi nhiễm trong tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường và căng thẳng như hiện nay. Dự án hoạt động miễn phí với sự đồng hành của mạng lưới các chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ, tình nguyện viên luôn sẵn sàng thường trực phục vụ người dân.

Một số hình ảnh thực tế ghi lại hoạt động hỗ trợ trực tiếp của dự án “Bệnh viện tại nhà”

Để thuận tiện cho người dân, “Bệnh viện tại nhà” nhận thông tin tư vấn đa dạng dưới nhiều hình thức như: Nhắn tin, gọi điện thoại tới tổng đài 19001277 hoặc sử dụng tính năng Video Call trên app MedOn. Chỉ cần để lại thông tin, người bệnh sẽ được giải đáp và tư vấn tận tình.

Nhà báo Nguyễn Tuấn Khởi - Người đồng sáng lập dự án “Bệnh viện tại nhà” đã nói rằng: “Chúng tôi thực hiện dự án này không vì một mục đích nào khác ngoài mong muốn được đồng hành cùng người dân ở vùng dịch, giúp họ vơi bớt phần nào những khó khăn gặp phải trong lúc bị bệnh. Và góp một phần nhỏ bé cùng nhân dân cả nước sớm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh”.

Bên cạnh việc triển khai tư vấn sức khỏe từ xa cho người bệnh có nguy cơ và bị nhiễm Covid-19, dự án “Bệnh viên tại nhà” đã tổ chức các hoạt động hỗ trợ ý nghĩa cho người dân như: “Túi thuốc chiến thắng”, “Oxy cộng đồng”, “Xe cấp cứu miễn phí”…, giúp đỡ được hàng nghìn bệnh nhân gặp khó khăn trong quá trình điều trị bệnh tại nhà.

Qua đây có thể thấy rằng, người dân ở vùng dịch, đặc biệt là người nhiễm Covid-19 không bao giờ đơn độc và không bị bỏ lại phía sau. Vì trong cuộc chiến với Covid-19, họ luôn có sự hỗ trợ tốt nhất từ mọi nguồn lực trong xã hội.

Cuộc chiến không đơn độc

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần này tại TP. HCM và Bình Dương đặc biệt nguy hiểm với biến chủng mới Delta. Đây là biến chủng nguy hiểm với tốc độ lây lan cực nhanh, tỷ lệ bệnh tăng nặng cũng như tử vong cao hơn hẳn so với các biến chủng trước đó.

Chưa kể với mật độ dân cư dày đặc như ở TP. HCM cũng là một trong những yếu tố khiến cho dịch bệnh lây lan nhanh. Còn Bình Dương nơi có các khu công nghiệp lớn với hàng ngàn hàng vạn công nhân cũng là địa bàn cực kỳ phức tạp khi Covid-19 lân lan trong cộng đồng. Công tác khoanh vùng, khống chế, dập dịch ở 2 địa bàn này gặp nhiều khó khăn.

Tính đến nay, TP.HCM đã liên tiếp thực hiện 3 đợt giãn cách xã hội để phát hiện F0 trong cộng đồng và chặn đứng nguồn lây. Tuy nhiên, số ca mắc mới Covid-19 hiện vẫn ở mức rất cao, đâu đó công tác phòng chống dịch bệnh vẫn còn nhiều lúng túng. Vì thế, cần liên tục có sự điều chỉnh và rút kinh nghiệm để đối phó với biến chủng mới và phù hợp với tình hình thực tiễn phòng chống dịch.

Các đoàn thị sát của Thủ tướng Chính phủ liên tục có mặt ở các điểm nóng để chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh. Các chuyên gia của Bộ Y tế, của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng như các đoàn y bác sĩ trên khắp cả nước liên tục chi viện cho miền Nam cả nhân lực và vật tư y tế. Với sự chi viện đúng lúc, đúng thời điểm và mang đầy ý nghĩa này sẽ giúp ích rất nhiều cho tâm dịch TP.HCM, Bình Dương.

Cho đến thời điểm này, khi các nghiên cứu về nguồn gốc của Covid-19 vẫn chưa rõ ràng, virus SARS-Cov-2 vẫn chưa có thuốc đặc trị thì 5K + tiêm vắc xin đầy đủ vẫn được coi là “lá chắn thép” giúp người dân phòng chống dịch bệnh. Các lực lượng tuyến đầu như các y bác sĩ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong công cuộc bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Và tâm dịch miền Nam sẽ không đơn độc trong cuộc chiến này!

“Bệnh Viện Tại Nhà” là dự án hỗ trợ và đồng hành cùng bệnh nhân Covid (F0) cũng như những bệnh nhân khác đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh do CTCP Công nghệ và dịch vụ Y tế số MED-ON (Đơn vị điều phối miền Bắc), Công ty Cổ phần Doctor Care Việt Nam (Đơn vị điều phối miền Nam), với sự đồng hành của: Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam, Tập đoàn Y tế MEDLATEC GROUP tổ chức thực hiện.

Với mục tiêu thông qua hệ thống các đối tác, các tổ chức, cá nhân, y bác sĩ, dược sĩ, các tình nguyện viên, dự án “Bệnh viện tại nhà” mong muốn sẽ giúp kết nối chính xác và hỗ trợ nhanh chóng cho người dân là các F1, F2 và các bệnh nhân F0, đặc biệt với các trường hợp đang thực hiện chế độ cách ly tại nhà, góp phần giúp người bệnh giảm bớt gánh nặng về bệnh tật và tinh thần.

Dự án được vận hành dựa trên nền tảng công nghệ do Khối công nghệ MED-GROUP (MED-ON, MEDCOM là chủ hoàn toàn), có thể thay đổi, nâng cấp được để đáp ứng nhu cầu quản trị vận hành phát sinh trong quá trình diễn ra dự án; đảm bảo các vấn đề bảo mật thông tin người dùng.

Người bệnh dễ dàng cài đặt ứng dụng MedOn trên điện thoại, máy tính bảng; đặt lịch tư vấn Video Call đơn giản, nhanh chóng và được nhận tư vấn sức khỏe từ xa hoàn toàn miễn phí, không bị giới hạn về không gian, phạm vi, vùng miền cung cấp dịch vụ.

Ngoài cách thức gọi thoại trên ứng dụng MedOn, người dân còn có thể gọi Tổng đài 1900 1277 để nhận được hỗ trợ sớm nhất từ các chuyên gia y tế, tình nguyện viên. Tổng đài tiếp nhận thông tin và tư vấn từ 8h-22h hằng ngày.