Sau nhiều ngày giãn cách, đóng cửa chống dịch, tỉ lệ các ca dương tính đã giảm đáng kể, tại TP Hồ Chí Minh, hàng rào chắn tại các con hẻm "vùng xanh" được lực lượng chức năng tháo dỡ, giúp cho việc di chuyển của người dân thuận tiện hơn.

Tại Hà Nội, hiện tại, số ca nhiễm mới cũng đã giảm gần về mức an toàn. Sau 48 giờ không có thêm ca mắc mới, ngày 27/8 vừa qua chỉ xuất hiện 1 ca dương tính.

Mở cửa trở lại là tín hiệu rất đáng mừng, tuy nhiên, chúng ta cũng cần luôn cẩn thận, bởi trẻ em chưa được bảo vệ bằng vắc xin, trở thành nhóm dễ tổn thương hơn cả. Các em đều có nguy cơ bị lây bệnh từ chính những người thân của mình, kể cả người đã chích ngừa.

Ngay cả khi trở về trạng thái bình thường mới hoàn toàn, người dân vẫn cần nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19 (Nguồn ảnh: Báo điện tử VnExpress.net)

Tính trên toàn thế giới, hiện nay, nhóm người chưa tiêm vắc xin ngừa COVID-19 nhiều nhất là trẻ em, nhất là trẻ dưới 12 tuổi vì vẫn chưa có vắc xin cho nhóm này.

Ngay tại Mỹ, dù trẻ từ 12 - 15 tuổi đã có thể tiêm vắc xin của Pfizer, theo trang Wired, chỉ 1/3 trẻ trong độ tuổi này đã tiêm đủ liều.

Báo cáo mới nhất của Hiệp hội Nhi khoa Mỹ, tính đến ngày 26-8, nước Mỹ ghi nhận gần 4,8 triệu ca mắc COVID-19 ở trẻ em. Tính từ đầu dịch, cứ 100.000 trẻ em Mỹ lại có 6.374 ca mắc COVID-19, dữ liệu tính tới 26-8.

Còn tại Indonesia, theo Đài Sky News, có ít nhất 1.272 trẻ em tử vong do COVID-19. Dữ liệu Bộ Y tế Indonesia công bố ngày 24-8 cho thấy trẻ dưới 18 tuổi chiếm khoảng 1% số ca tử vong, cao hơn tỉ lệ trung bình 0,3% trên toàn cầu mà Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) đã ghi nhận từ 79 quốc gia.

Ông Agus Susanto, bác sĩ nhi khoa tại một bệnh viện ở thủ đô Jakarta, giải thích: "Các quy trình chăm sóc sức khỏe rất khó áp dụng cho trẻ em".

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp, chăm sóc sức khỏe không đầy đủ và tỉ lệ tiêm vắc xin thấp nằm trong số các nguyên nhân khiến nhiều trẻ em mắc COVID-19 và tử vong ở Indonesia. Đã có hơn nửa triệu trẻ em Indonesia mắc COVID-19 tính từ đầu đại dịch tới nay. Nhưng giới quan sát cho rằng con số thật sự có thể cao hơn nhiều.

Tại Việt Nam, hiện trẻ em vẫn chưa được tiêm phòng Covid-19 do vắc xin còn khan hiếm, cần nhắm đến đối tượng có nguy cơ cao  hơn. 

Giữa tháng 7/2021, Bộ Y tế đã đàm phán với hãng Pfizer và đang làm thủ tục ký cam kết mua thêm 20 triệu liều vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ em Việt Nam từ 12-18 tuổi. Hiện theo thống kê, nước ta có khoảng 9 triệu trẻ trong độ tuổi này. 

Trước đó, Bộ Y tế đã ký thoả thuận mua 31 triệu liều vaccine Pfizer phòng COVID-19. Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, trong quý IV/2021, khoảng 47-50 triệu liều vaccine này sẽ về Việt Nam.

"Khi ấy chúng ta sẽ tiêm cho trẻ em. Vì nếu không tiêm cho trẻ em thì không thể hoàn thiện lá chắn phòng thủ với COVID-19 cho cộng đồng" - BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng tiêm chủng phía Bắc thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết.

Ngoài ra, trẻ em thường khó sử dụng khẩu trang, cũng như chưa có ý thức trong việc giữ vệ sinh, sát khuẩn, và giữ nguyên tắc không đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ các quy định 5K của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho trẻ trong điều kiện bình thường mới.