Các dấu hiệu F0 trở nặng tại nhà

Một trường hợp bác sĩ cho bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại nhà thở ôxy, đo SpO2 (Ảnh: Báo Người lao động)

Hầu hết các F0 có triệu chứng nhẹ đến trung bình đều có thể hồi phục mà không cần nhập viện. Thông thường, các triệu chứng sẽ xuất hiện sau 5-6 ngày kể từ lúc mới nhiễm virus, có thể sẽ kéo dài tới 14 ngày. Các triệu chứng phổ biến là sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, đau nhức cơ thể, khó thở hoặc đau đầu. Ngoài ra cũng có thể gặp các triệu chứng như viêm kết mạc mắt, tiêu chảy, mất mùi, mất vị giác.

Thông thường, các triệu chứng chuyển nặng sẽ xuất hiện vào ngày thứ 7-10. Các dấu hiệu thường sẽ tăng sau thời điểm bệnh nhân ho nhiều, ho liên tục, đây cũng chính là thời điểm virus phát tán mạnh nhất, với nồng độ cao nhất. Thời điểm này các F0 cần được theo dõi sát sao nhất, các bác sĩ khuyến cáo.

Các dấu hiệu chuyển nặng bao gồm: sốt cao (trên 39 độ), sốt liên tục, uống thuốc hạ sốt không thấy đỡ, mệt mỏi, khó thở, nhất là khi thay quần áo, không thể ra khỏi giường, nồng độ oxy trong máu giảm.

Điều nguy hiểm nhất là tình trạng thiếu oxy diễn ra khá thầm lặng, khó phát hiện sớm. Bệnh nhân có tình trạng suy hô hấp, nhưng biểu hiện bên ngoài không cho thấy rõ, khi đó SpO2 đã rất thấp. Vì vậy, bệnh nhân nhẹ không triệu chứng không nên chủ quan, cần tăng cường theo dõi, kiểm tra thường xuyên để phát hiện tình trạng thiếu oxy và xử trí kịp thời.

Bệnh viện tại nhà - hỗ trợ F0 trở nặng miễn phí

“Bệnh viện tại nhà” là dự án được tổ chức bởi Công ty Cổ phần Công nghệ và dịch vụ Y tế số MED-ON trực thuộc hệ thống Y tế MEDLATEC GROUP (đơn vị điều phối miền Bắc), Công ty Cổ phần Doctor Care Việt Nam (Đơn vị điều phối miền Nam), với sự đồng hành của: Quỹ hỗ trợ từ thiện CP Việt Nam, Tập đoàn Y tế MEDLATEC GROUP. Được thành lập từ tháng 8/2021, cho đến nay, dự án đã hỗ trợ được hàng ngàn người dân là F0; cung cấp xe vận chuyển cấp cứu, giao tặng hàng ngàn phần thuốc, bình oxy...

Hệ thống tổng đài từ 2 đầu cầu (1900 1277/ 028 77777 115) hoạt động liên tục, hỗ trợ bệnh nhân từ xa thông qua group Zalo, ứng dụng MedOn.

Sau gần 1 tháng chiến đấu không ngừng nghỉ, dự án đang tiếp tục mở rộng thêm phạm vi hoạt động. Các công tác phục vụ điều trị người bệnh tại Trung tâm hỗ trợ điều trị & Cấp cứu ở Bình Tân - điểm nóng dịch của thành phố Hồ Chí Minh đã được hoàn tất.

Bệnh viện tại nhà chia tay các bệnh nhân được hỗ trợ và điều trị khỏi bệnh trở về với gia đình

Ngoài ê kíp nhân viên y tế, tình nguyện viên đến tận nhà từng bệnh nhân hỗ trợ, hướng dẫn người bệnh cách chăm sóc, điều trị, cung cấp thuốc men, thực phẩm, nhu yếu phẩm, cho mượn bình oxy, đưa đi cấp cứu trong trường hợp cần chuyển viện khẩn cấp…, còn có một mạng lưới rộng lớn các y bác sĩ sẽ kết nối để tư vấn cho bệnh nhân từ xa qua nền tảng ứng dụng y tế MedOn của MEDLATEC.

Khi người bệnh F0 hay người có nguy cơ F1, F2, cần kết nối với bác sĩ để được tư vấn về sức khỏe, hướng dẫn điều trị, xử trí các tình huống bệnh chuyển nặng hãy liên hệ ngay với Bệnh viện tại nhà bằng 1 trong 2 cách sau:

  • Cách 1: Gọi Tổng đài 1900.1277 (làm việc từ 8h-22h hàng ngày)
  • Cách 2: Gọi Video Call thông qua ứng dụng MedOn được cài đặt trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng có kết nối internet để được bác sĩ tư vấn nhanh chóng.

Để gọi Video Call thông qua ứng dụng MedOn bạn chỉ cần tải ứng dụng xuống, đăng ký tài khoản bằng số điện thoại cá nhân. Với những thao tác rất đơn giản, bạn đã có thể đặt lịch Video Call, gặp bác sĩ trực tiếp để được hỗ trợ miễn phí trong mùa dịch.

Link tải ứng dụng: http://onelink.to/medonapp