Rằm tháng 8 Âm lịch về, lại gợi nhớ trung thu xưa, những mùa đoàn viên sum vầy khi nhà nhà quây quần bên mâm cỗ trung thu. Dưới ánh trăng sáng, trẻ em tưng bừng ca hát, rước đèn, phá cỗ.

Thế nhưng, mùa trung thu này, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, có biết bao gia đình chưa trọn vẹn niềm vui sum vầy bởi còn đó những người thân của họ đang ở trong các khu cách ly, hoặc đang điều trị bệnh hiểm nghèo… Đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu như các y bác sĩ đang dốc hết tâm sức cho cuộc chiến với Covid-19. Rất nhiều, rất nhiều y bác sĩ, điều dưỡng đã nhiều tháng chưa được về nhà thăm người thân…

Năm nay, các cửa hàng bày bán bánh trung thu và đồ chơi không nhiều như những năm trước. Đường thôn, góc phố không có tiếng trống múa sư tử, múa lân rộn ràng. Nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho mọi người.

Dù giãn cách nhưng không hề cách xa. Rất nhiều các dự án y tế cộng đồng đã ra đời với mong muốn giảm bớt gánh nặng cho hệ thống y tế và hỗ trợ, giúp đỡ, động viên cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Một trong các dự án tiêu biểu phải kể tên đó là “Bệnh viện tại nhà”.

Nằm trong chuỗi các hoạt động hỗ trợ người dân mùa dịch, trong 2 ngày 20, 21/09, CTCP Công nghệ và dịch vụ Y tế số MED-ON (trực thuộc Tập đoàn MEDLATEC) - đơn vị điều phối Dự án “Bệnh viện tại nhà” miền Bắc đã trao 150 suất quà cho trẻ em, người bệnh có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Huyết học truyền máu Trung ương và Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

“Tối nay, có lẽ nhiều nơi không có rước đèn, không có phá cỗ. Covid lấy đi nhiều thứ, trong đó có sự gắn kết cộng đồng, sự đoàn viên, sum vầy. Với các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, dịch bệnh cũng oằn lên họ những gánh nặng, sự khó khăn, gián đoạn điều trị và cả những nỗi lo vô hình. Chúng tôi trao những món quà nhỏ, gửi gắm những tình cảm nhỏ, động viên những bệnh nhân đang điều trị tại khoa thalassemia và hemophilia, và những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Mong một mùa trung thu bình an đến, bớt khó nhọc hơn cho nhiều người...”, BS Lê Đức Nguyên – CEO Cty MED-ON chia sẻ.

Đúng vậy, Covid-19 có thể đã lấy đi nhiều thứ, nhưng không thể lấy đi tình người. Dẫu tình hình dịch bệnh căng thẳng, nhưng chắc chắn không thể cản ngăn ước nguyện trao gửi yêu thương, nối dài những hành trình nhân ái. Mặc dù năm nay các em thiếu nhi và gia đình không có đêm hội trăng rằm phá cỗ, nhưng xung quanh họ luôn có sự yêu thương, chăm lo của chính quyền các cấp và của toàn xã hội.

--------------------------------

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại tại buổi trao quà cho các em nhỏ và người bệnh có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Huyết học truyền máu Trung ương và Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương: