Liều lượng vắc xin dành cho trẻ nhỏ có khác người lớn không?

Thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi tiêm liều vắc xin Pfizer giống với người trưởng thành là 30 microgam, trong khi trẻ em từ 5 đến 11 tuổi tiêm liều bằng một phần ba.

Từ tháng 5, Mỹ và nhiều nước trên thế giới bắt đầu tiêm chủng cho thiếu niên (từ 12 đến 17 tuổi) bằng vắc xin Pfizer, theo chương trình phê duyệt khẩn cấp. Ngày 7/10, hãng Pfizer nộp đơn lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xin cấp phép vắc xin cho nhóm nhỏ hơn, từ 5 đến 11 tuổi.

Khác với các loại thuốc, hầu  hết các loại vắc xin dùng cho trẻ em đều có liều như người lớn, trừ viêm gan B (người lớn tiêm liều cao hơn) hoặc vắc xin uốn ván, bạch hầu, ho gà (trẻ em tiêm liều cao hơn).

Nhóm 12-17 tuổi có liệu trình tiêm vắc xin Pfizer như người lớn: 2 liều 30 microgam cách nhau 3 tuần.

Vắc xin hoạt động theo cơ chế riêng. Nếu như thuốc chỉ tồn tại với một nồng độ nhất định trong máu thì vắc xin có chức năng kích thích hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch của cơ thể con người sẽ phản ứng với bất kỳ “vật thể lạ” nào từ bên ngoài xâm nhập vào, dù chỉ là một lượng rất nhỏ. Vì vậy, liều lượng vắc xin tiêm vào cơ thể được các chuyên gia nghiên cứu đủ để kích thích được hệ miễn dịch, sao cho đảm bảo an toàn nhất có thể. Và liều lượng này phải ở mức độ phù hợp với phần đông người dùng.

Như vậy, vắc xin không vận chuyển qua cơ thể như thuốc, mà nó chỉ là hướng dẫn các tế bào miễn dịch nhận biết mầm bệnh để phản ứng lại sau này. Vì vậy, liều lượng vắc xin hầu hết là như nhau ở nhiều nhóm cân nặng. Đây cũng là lý do chuyên gia khuyến nghị cộng đồng không nên để trẻ em trì hoãn hoặc trốn tiêm chủng, dù trẻ thấp còi hay béo phì. Virus nCoV kích thước rất bé (chỉ 60-140 nanomet), song chỉ lượng virus siêu nhỏ cũng khiến một người bị bệnh. Vắc xin cũng có cơ chế hệt như vậy, hệ miễn dịch được tập dượt để đáp ứng với số lượng virus lạ.

Pfizer đã công bố vắc xin giúp giảm 100% nguy cơ nhiễm nCoV ở trẻ 12 đến 15 tuổi, và 95% ở nhóm 16 đến 25 tuổi.

Đối với nhóm trẻ độ tuổi từ 5 đến 11, liều lượng có sự khác biệt. Vắc xin Pfizer tiêm cho trẻ em với liều lượng thấp hơn, chỉ 10 microgram, tác dụng phụ ở mức tối thiểu và tiêm chung được với vắc xin cúm. Các nhà khoa học nhận ra trẻ em vẫn có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ dù tiêm vắc xin liều thấp.

Các chuyên gia cho biết vắc xin liều 10 microgram cũng hiệu quả ở cả trẻ em từ 12-18 tuổi. Đối với nhóm nhỏ nhất, trẻ dưới 5 tuổi, các nhà khoa học đang thử nghiệm liều 3 microgram. Tiêm liều thấp hơn cũng giúp giảm tác dụng phụ của vắc xin xuống mức tối thiểu.

Tác dụng phụ ở trẻ em khi tiêm vắc xin Covid-19 như thế nào?

Các chuyên gia đã cho biết: Tác dụng phụ ở trẻ em cũng giống hệt người lớn. Phổ biến nhất là đau tại vùng tiêm, ngoài ra còn có đau đầu và mệt mỏi. Chỉ có khoảng 11% trẻ bị sốt và ớn lạnh. Các phản ứng này kéo dài trong vòng 1-2 ngày sau tiêm.

Nhiều phụ huynh lo lắng về các phản ứng phụ không mong muốn như chứng viêm cơ tim, từng được báo cáo ở người tiêm vắc xin Moderna và Pfizer. Song các chuyên gia cho biết đây là tác dụng phụ hiếm gặp, tỷ lệ chỉ khoảng 1/100.000. Tức là 99,999% sẽ không gặp triệu chứng này. Ngoài ra, các tác dụng phụ như đông máu, giảm tiểu cầu ở vắc xin Pfizer cũng không xảy ra.

Các chuyên gia nhận định tiêm phòng cho trẻ em là mục tiêu giúp kiểm soát đại dịch trong giai đoạn mới. Dù trẻ em và thanh thiếu niên chỉ có triệu chứng nhẹ, ít phải nhập viện hơn người lớn, chúng vẫn có thể chuyển nặng nhanh chóng.