Dịch vụ tư vấn sức khỏe từ xa đã xuất hiện từ nhiều năm nay, và đã giải quyết được nhu cầu của một bộ phận không nhỏ người dân, giúp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí cho bệnh nhân. Và dịch vụ này được quan tâm nhiều nhất khi đại dịch Covid-19 bùng nổ.

Trong giai đoạn dịch bệnh, quá trình điều trị và khám bệnh bị gián đoạn. Đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, cần phải theo dõi định kỳ, việc gián đoạn khám bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc điều trị bệnh. Hiện nay đã có một số hệ thống y tế triển khai sử dụng ứng dụng điện tử (App) tư vấn sức khỏe từ xa. MEDLATEC vốn là đơn vị đi đầu trong dịch vụ tư vấn từ xa.

Tư vấn sức khỏe từ xa là gì?

Tư vấn sức khỏe từ xa là hoạt động tư vấn, hướng dẫn khám, điều trị bệnh khi bác sĩ và bệnh nhân không ở trong cùng một phòng, một địa điểm.

Dịch vụ y tế từ xa được cung cấp bằng cách giúp bác sĩ và bệnh nhân kết nối, tương tác với nhau qua hệ thống âm thanh, văn bản và hình ảnh điện tử khi bệnh nhân khi không đến bệnh viện, không trực tiếp gặp bác sĩ tại bệnh viện, cơ sở y tế. Dịch vụ này có thể bao gồm tư vấn khám, hướng dẫn điều trị bệnh từ xa, chỉ định cận lâm sàng, kê đơn thuốc, phân phát tài liệu hướng dẫn bệnh nhân hoặc các dịch vụ y tế khác như theo dõi y tế từ xa.

App tư vấn sức khỏe từ xa là gì?

Tư vấn khám bệnh online hiện đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, laptop hay PC có kết nối internet là bạn có thể gặp gỡ, trao đổi với các y, bác sĩ từ xa, trò chuyện, đặt các câu hỏi để được tư vấn, hay đặt lịch tư vấn khám bệnh online tại nhà. Việc ứng dụng công nghệ vào y khoa đã và đang rất phát triển. Phương thức dịch vụ y tế tại nhà, tư vấn khám bệnh online đang được nhiều người tin dùng và lựa chọn.

Ứng dụng điện tử tư vấn sức khỏe từ xa là phần mềm hoạt động trên các thiết bị điện tử với nhiều tính năng hữu ích, hỗ trợ người dùng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Theo đó, khi sử dụng App tư vấn sức khỏe từ xa, người bệnh sẽ được trải nghiệm nhiều dịch vụ khám, tư vấn sức khỏe nhanh chóng, kịp thời từ các chuyên gia y tế, bác sĩ có chuyên môn cao. Ngoài ra, đây cũng được coi là kho dữ liệu di động, lưu trữ nhiều thông tin khám, điều trị bệnh, thông tin cá nhân, tiền sử bệnh lý, giúp người bệnh dễ dàng tra cứu và cập nhật khi cần thiết.

Tư vấn sức khỏe từ xa qua App MedOn 

Đáp ứng nhu cầu của người bệnh, Hệ thống Y tế Medlatec đã ra mắt dịch vụ tư vấn sức khỏe qua video trên ứng dụng MedOn. Đây là một dịch vụ được cung cấp với tính năng chăm sóc sức khỏe vượt trội, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nâng cao sức khỏe nhân dân, đồng thời chung tay cùng nhân dân và ngành y tế vượt qua đại dịch.

Việc tải và cài ứng dụng MedOn rất đơn giản, chỉ cần thao tác giống như các ứng dụng thông thường khác trên điện thoại thông minh. Từ đây, bạn có thể thao tác đặt lịch, lựa chọn bác sĩ muốn tư vấn theo chuyên khoa và thời gian phù hợp, và lập tức sẽ có bác sĩ tư vấn, giải đáp thắc mắc từ cơ bản đến chuyên sâu mọi vấn đề về sức khỏe của bạn.

Đáng lưu ý, ứng dụng MedOn quy tụ đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm ở nhiều chuyên khoa, có thể kể đến như: Nội chung, Truyền nhiễm, Sản khoa, Nhi khoa, Tai mũi họng… Thông qua tính năng video call, người bệnh sẽ được gặp mặt và được tư vấn trực tuyến từ các bác sĩ, chuyên gia giỏi, uy tín mà mình mong muốn, ngay cả khi không có điều kiện đến bệnh viện và chi phí để được gặp trực tiếp chuyên gia.

Mặt khác, thay vì mất cả ngày chờ đợi và đi lại thì giờ đây, với tính năng video call, bạn hoàn toàn làm chủ thời gian và chủ động sắp xếp công việc hợp lý. Với một chiếc điện thoại thông minh đã cài ứng dụng y tế, chỉ cần vài thao tác chạm đơn giản là bạn đã đặt xong một lịch hẹn tư vấn qua video cùng bác sĩ. Khi đến lịch hẹn, bác sĩ sẽ chủ động gọi video qua điện thoại để tư vấn và giải đáp các vấn đề sức khỏe của bạn cũng như đưa ra một số chỉ định xét nghiệm kiểm tra cần thiết để hỗ trợ xác định các vấn đề bệnh lý nếu cần.

Hơn nữa, khi cài đặt MedOn và sử dụng các dịch vụ y tế qua ứng dụng, tất cả các thông tin về các lần xét nghiệm, khám, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng sẽ được lưu trữ trên máy, bạn hoàn toàn có thể chủ động thao tác và xem lại kết quả ngay trên App. Đặc biệt, ngoài hồ sơ sức khỏe cá nhân, thông qua ứng dụng y tế MedOn, bạn còn có thể thiết lập hồ sơ sức khỏe cho những người thân, giúp việc quản lý sức khỏe cho cả gia đình trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

Theo đó, ngoài tính năng video call, ứng dụng chăm sóc sức khỏe MedOn còn có nhiều tính năng hữu ích khác như:

- Đặt lịch khám và xét nghiệm tại nhà, tại bệnh viện, phòng khám;

- Đặt câu hỏi miễn phí với bác sĩ;

- Tra cứu kết quả khám;

- Cập nhật các tin tức y tế mới nhất…