Bạn đã biết vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe của xương như thế nào nhưng thực ra lợi ích của nó không chỉ dừng lại ở đó! Vitamin D là một trong những chủ đề thảo luận sôi nổi sau khi bùng phát COVID-19 – là lúc những giãn cách xã hội khiến cơ hội con người được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giảm đáng kể. Còn được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời, việc thiếu hụt vitamin D không chỉ tác động đến xương của bạn mà còn có hại cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, hàm lượng vitamin D của bà mẹ trong thời kỳ mang thai có liên quan đến chỉ số thông minh của con họ. Mức độ vitamin D cao hơn trong thai kỳ có thể mang đến điểm IQ của đứa trẻ trong thời thơ ấu cao hơn những đứa trẻ được sinh ra bởi người mẹ không được bổ sung đầy đủ vitamin D.

Nghiên cứu này cũng cho biết rằng vitamin D của người mẹ được truyền cho con trong tử cung và giúp điều chỉnh các quá trình phát triển của trẻ, bao gồm cả sự phát triển của não bộ.

Hiện tượng thiếu vitamin D ở phụ nữ mang thai

Melissa Melough, trưởng nhóm học viên nghiên cứu và học tập tại Khoa Sức khỏe, Hành vi và Phát triển của trẻ em tại Viện Nghiên cứu Trẻ em Seattle cho biết tình trạng thiếu hụt vitamin D là phổ biến trong dân số nói chung cũng như phụ nữ mang thai. Thậm chí, phụ nữ da đen có thể bị rủi ro lớn hơn. Cô cho biết thêm, sắc tố Melanin trong da giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, khi hắc tố melanin ngăn chặn tia UV, chính nó cũng làm giảm khả năng hấp thụ vitamin D trên da.

Theo nghiên cứu, có tới 80% phụ nữ da màu đang mang thai ở Mỹ bị thiếu vitamin D.

Trong số những phụ nữ tham gia nghiên cứu, khoảng 46% các bà mẹ bị thiếu vitamin D trong thời kỳ mang thai. Và hàm lượng vitamin D ở phụ nữ da màu thấp hơn so với phụ nữ da trắng.

Các nhà khoa học đã kêu gọi những phụ nữ mang thai này tình nguyện tham gia nghiên cứu bắt đầu từ năm 2006 và thu thập thông tin theo thời gian về sức khỏe và sự phát triển của con họ.

Sau khi kiểm soát một số yếu tố khác liên quan đến chỉ số IQ, kết quả cho thấy, hàm lượng vitamin D cao hơn trong thai kỳ có liên quan đến chỉ số IQ cao hơn ở trẻ em từ 4 đến 6 tuổi.

Mặc dù các nghiên cứu quan sát như thế này không thể chứng minh nguyên nhân nhưng nhóm nghiên cứu tin rằng những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng và đảm bảo cho các nghiên cứu sâu hơn.

Những thực phẩm giàu vitamin D

Thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin D cao bao gồm cá béo, trứng và các nguồn thực phẩm tăng cường như sữa bò và ngũ cốc.

Cá hồi được biết đến là một trong những loại cá béo tốt nhất cung cấp một hàm lượng lớn vitamin D cho bạn. Ăn cá hồi phi lê hoặc nướng là một cách đơn giản mà mang lại hiệu quả lớn khi cơ thể bạn đang thiếu vitamin D.

Đối với những người ghét cá, một trong những lựa chọn thay thế tốt nhất là lòng đỏ trứng. Trong khi hầu hết protein trong trứng được tìm thấy trong lòng trắng, chất béo, vitamin và khoáng chất được tìm thấy chủ yếu trong lòng đỏ.

Dầu gan cá tuyết là một sự thay thế tuyệt vời khác cho cá. Dầu gan cá không chỉ cung cấp một nguồn vitamin D dồi dào mà còn cung cấp một nguồn vitamin A phong phú.

Vai trò của vitamin D

Vitamin D đóng một vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh lượng canxi và phốt phát. Khi bạn mang thai, con của bạn chỉ lấy vitamin D của người mẹ. Vì thế nếu người mẹ chỉ bổ sung được một lượng vitamin D thấp thì nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Xương nói riêng và toàn bộ các bộ phận của em bé phát triển nhanh chóng trong thời kỳ mang thai. Nếu được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, cơ thể em bé sẽ phát triển đầy đủ và khỏe mạnh.

Do đó, điều cực kỳ quan trọng là mỗi người mẹ đang mang thai hãy đảm bảo rằng mình đang hấp thụ một lượng vitamin D đầy đủ. Nó sẽ giúp ích cho con bạn trong tương lai rất nhiều.

Nguồn tin: Health Site